Môi trường làm việc tại Matech Mobile được gọi là “Thế Giới Quan Màu Xanh Ngọc”

Một môi trường đem lại sự hạnh phúc toàn vẹn cho nhân sự và tạo ra những giá trị sâu sắc hơn cho xã hội.

Có lẽ đây là một khái niệm rất mới tại Việt Nam, nhưng nó đã và đang phát triển tại nhiều công ty trên thế giới từ nhiều năm trước. Matech Mobile may mắn được biết đến và đã thay đổi toàn bộ từ văn hóa, quy trình, cơ chế, hoạt động, … để xây dựng môi trường làm việc mới tiến bộ này.

Dưới đây là một số mô tả để bạn có thể hiểu hơn về những điều đặc biệt trên tại nơi đây:
 1. Bộ máy công ty không có quản lý, chỉ có Founder (Người sáng lập) và các nhóm liên chức năng tự quản, các nhóm không có trưởng nhóm hay quản lý.
 2. Các nhóm liên chức năng có đầy đủ những chuyên môn khác nhau (Tech, Design, Marketing, …) giống như những công ty nhỏ, có thể tự vận hành và thực hiện được những mục tiêu chung.
 3. Mỗi cá nhân trong 1 nhóm tự quản có vai trò, trách nhiệm riêng và có quyền tự quyết định thông qua một quá trình tham vấn.
 4. Nhờ quy trình tham vấn và quyết định đặc biệt mà các quyết định của các thành viên không mất thời gian duyệt bởi quản lý, chờ đợi giữa các phòng ban (Công ty không có các phòng ban, không có các cấp quản lý).
 5. Hạn chế tối đa họp hành, đẩy mạnh giao tiếp trực tiếp trong nhóm, các vấn đề được xử lý tức thì.
 6. Các thành viên được thay đổi nhóm (Sắp xếp người làm cùng, lập nhóm mới, …), thay đổi sản phẩm, làm sản phẩm mới khi cần để có điều kiện phù hợp nhất để phát triển.
 7. Công ty không áp KPI chất lượng, số lượng hay doanh số. Các nhóm tự quản tự quyết định cách đặt các mục tiêu để phát triển.
 8. Công ty không đưa ra chiến lược, định hướng. Ý tưởng, chiến lược của sản phẩm là do trí thông minh tập thể các nhóm toàn công ty quyết định. Nhờ đó trí thông minh đám đông toàn công ty được phát triển tạo ra một tập thể nhạy bén trong việc cảm nhận và phản ứng rất tốt với thị trường thực tế. Các mục tiêu cấp tiến liên tục được đưa ra và thực hiện, cải tiến nhanh nhất có thể.
 9. Nhân sự được tự quyết định cả lương thưởng hàng tháng thông qua quá trình tham vấn đặc biệt.
 10. Môi trường làm việc bình đẳng, tôn trọng, không phân cấp. Bạn được kết nối, chia sẻ với tất cả các nhân sự trong công ty. (Kể cả Founder)
 11. Bạn được được sống thật, làm thật, minh bạch, được thể hiện hết mình, được tối đa sáng tạo!
 12. …………và còn nhiều hơn nữa.

Sơ đồ mô tả cách bố trí nhân sự và sự liên kết giữa các nhân sự trong công ty.

Tập thể công ty kết nối với nhau liên tục để tạo ra trí thông minh đám đông nhờ đó toàn bộ nhân sự có khả năng tự cảm nhận, phản ứng nhạy bén với những thay đổi mà không cần sự chỉ đạo của các cấp quản lý hay lãnh đạo.

Có thể những điều trên rất lạ với quan điểm của nhiều người, nhưng Matech Mobile đã triển khai được những bước đầu thành công, cũng giống như nhiều công ty lớn khác trên thế giới đã làm được trong nhiều năm nay. Sau khi chuyển đổi sang thế giới quan mới này, hiệu quả công việc tại công ty tăng từ 2 – 3 lần, thời gian họp giảm 90%, ….Nhờ đó chất lượng sản phẩm và lợi nhuận công ty liên tục tăng trưởng. Bạn có thể đọc cuốn sách Tái Tạo Tổ Chức (Reinventing Organizations) của Frederic Laloux để tìm hiểu thêm về tổ chức có”Thế Giới Quan Màu Xanh Ngọc’ mà chúng tôi nêu ở trên. Đây là cuốn sách mô tả chi tiết và cách triển khai thế giới quan này vào các doanh nghiệp. Ngoài ra, chúng tôi cũng luôn mong muốn có thể chia sẻ mô hình doanh nghiệp mới này đến các tổ chức phù hợp tại Việt Nam bởi vì nó thực sự rất tuyệt vời. Cách xây dựng doanh nghiệp mới này tương lai có thể sẽ tạo ra một cuộc cách mạng lớn trong xã hội, góp phần giúp chúng ta có một cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn hơn. Nếu bạn quan tâm tới điều này, hãy kết nối với chúng tôi, chúng tôi rất vui khi được chia sẻ, giao lưu cùng với bạn!